Tin tức

Doanh nghiệp Thái Nguyên: Vượt qua đại dịch, cùng hướng tới tương lai

* Chỉ số PCI là một trong 3 dấu ấn quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp với sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên trong 10 năm qua.

Với vai trò đầu tàu, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là một thành viên chủ chốt trong Ban chỉ đạo PCI tỉnh. Cùng với các Hiệp hội, hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tham gia một cách trách nhiệm và quyết liệt thúc đẩy cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI ).  Hiệp hội Doanh nghiệp chủ động tham mưu, phối hợp tổ chức các hội nghị đối thoại giữa chính quyền địa phương,  các sở ban ngành chức năng với cộng đồng doanh nghiệp. Từ chỉ số PCI, cộng đồng doanh nghiệp có vai trò, tiếng nói ngày càng lớn, tác động tới 1 loạt các chỉ số khác như: chỉ số cải cách hành chính: PAPI, PAR index…Thời gian qua: Tổ chức 02 Hội nghị về nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh trong sản xuất kinh doanh và ngành bất động sản; 03 hội nghị đối thoại với Ngân hàng nhà nước, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động và Liên đoàn Lao động; đối thoại với Sở Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó, 9 hội doanh nghiệp tại các huyện, thành phố đã tổ chức đối thoại với chính quyền nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt (ngày 10/7), Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, với sự tham dự và chủ trì của Thường trực Tỉnh uỷ. 170 đại biểu doanh nghiệp – doanh nhân đã gửi đến lãnh đạo tỉnh 70 ý kiến, đề xuất, góp ý về những bất cập, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; hoạt động thanh tra, kiểm tra, thanh quyết toán vốn đầu tư công…

Bên cạnh đó, công tác phản biện chính sách được thực hiện liên tục; như góp ý vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); Luật đấu thầu, Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 6/NQ-CP ngày 10/01/2023 của Chính phủ.

Ảnh: Báo Thái Nguyên

Quy tụ dưới mái nhà chung là các tổ chức Hiệp hội, hội theo đặc điểm phân bố, đặc trưng ngành nghề đã khẳng định tầm quan trọng của sự liên kết, phù hợp với xu thế khu vực hoá của đời sống kinh tế quốc tế hiện nay. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội nữ doanh nhân, Hiệp hội du lịch, Hội doanh nhân Cựu chiến binh, hội doanh nghiệp 9 huyện, thành phố… đã thực hiện tốt vai trò đoàn kết, lan toả giá trị, kết nối thành công.

Từ năm 2013 đến năm, số lượng doanh nghiệp đã tăng gần 3 lần, giao thương nội bộ đã tăng hơn 10 lần. Tiềm lực các doanh nghiệp Thái Nguyên đã lớn mạnh và gia tăng đáng kể.

Cộng đồng Doanh nghiệp Thái Nguyên Năm 2013 Năm 2023
Số lượng doanh nghệp 3.500 Gần 10.000
Giao thương nội bộ 400 tỷ/ năm 4.500 tỷ đồng/ năm

1 thập kỷ qua, những tổ chức Hiệp hội, hội đại diện lần lượt được thành lập, khẳng định vị thế, đóng góp tiếng nói xây dựng, thúc đẩy phát triển. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thành lập năm 2013 đã trải qua 2 kỳ đại hội, phát triển tổ chức đủ 9/9 huyện, thành phố.

Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh tiếp tục khẳng định vai trò gương mẫu, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, không có nợ đọng lương hay bảo hiểm, đảm bảo việc làm cho 7.000 lao động với thu nhập bình quân 8-13 triệu đồng/ tháng.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên: với số lượng hội viên đông đảo, hiệp hội ưu tiên kiến nghị với các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về chính sách, nguồn vốn. Công ty TNHH Trung Thành, Công ty TNHH Cường Đại, Công ty TNHH thang máy, cơ khí Tân Lập là những doanh nghiệp tích cực trong các hoạt động của hiệp hội.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên quy tụ 150 hội viên với 5 chi hội theo ngành, trong năm qua, hoạt động đã dần trở lại như trước đại dịch, đảm bảo việc làm cho trên 5.000 lao động. Các khu du lịch Hồ Núi Cốc; Làng nhà sàn Thái Hải; Khu du lịch Thương mại Dũng Tân, Hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà… là đại sứ quảng bá hình ảnh du lịch Thái Nguyên.

Quá trình phục hồi, tăng trưởng cũng diễn ra mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Vận tải ô tô. Với 35 thành viên đều là doanh nghiệp – hội viên tập thể, Hiệp hội vận tải ô tô phấn đấu phát triển mạnh mẽ hơn trong nhiệm kỳ tới, giai đoạn 2023-2028.

Hội doanh nghiệp trẻ: Quy mô đã phát triển gần 800 hội viên, sôi nổi các hoạt động xúc tiến, kết nối giao thương, tìm kiếm thị trường và những lĩnh vực kinh doanh mới.

Hội nữ doanh nhân: mái nhà của 230 hội viên đại diện cho gần 2.000 doanh nghiệp do nữ làm chủ, chiếm gần 25% tổng số doanh nghiệp Thái Nguyên. Vượt qua những khó khăn, thách thức, các hội viên nhấn mạnh 4 khó khăn: Thiếu đơn hàng do nhu cầu thị trường yếu; Khó tiếp cận vốn vay; Cơ chế, chính sách chậm thay đổi so với thực tiễn, Nguy cơ về hình sự hóa trong giao dịch kinh tế. Đây là những khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp Thái Nguyên hiện nay.

Chủ động vượt qua thách thức, kiến tạo và xây dựng giá trị doanh nghiệp là nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ doanh nhân Thái Nguyên.  Nhiều doanh nghiệp hội viên không ngừng lớn mạnh và vươn ra thị trường thế giới, tạo dựng thương hiệu như: Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG đạt Top 10 DN có doanh thu lớn nhất ngành Dệt may Việt Nam và Top 500 DN may lớn nhất Việt Nam, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo đã xuất khẩu nhiều sản phẩm công nghệ cao sang các nước châu Âu với doanh thu hàng năm khoảng 300 triệu USD… Nhiều DN hội viên khác như: Công ty CP Nhiệt điện An Khánh, Tập đoàn VCK, Tập đoàn Danko, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long… đóng góp lớn cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp các hiệp hội, hội, trong khó khăn, cố gắng đảm bảo việc làm và thu nhập cho hàng trăm nghìn lao động với mức lương từ 6,5 đến 14 triệu đồng/người/tháng; thưởng Tết Nguyên đán và nhiều phúc lợi khác.

Đặc biệt, 7 khối thi đua doanh nghiệp đoàn kết, hoạt động hiệu quả, mang lại giá trị cho xã hội. Tỷ lệ thành viên của Hiệp hội được khen thưởng cấp tỉnh hàng năm đạt hơn 50%; cấp huyện chiếm hơn 90%; có những doanh nhân được công nhận Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Công dân Thái Nguyên tiêu biểu. Vừa qua, 2 nhà tình nghĩa đã được trao cho 2 hộ gia đình tại huyện Võ Nhai với kinh phí 200 triệu đồng. Các hoạt động thiện nguyện, từ thiện, ủng hộ đồng bào khó khăn, ủng hộ các chương trình, phong trào do chính quyền phát động được tổ chức rộng khắp, sôi nổi, hàng trăm tỷ đồng đã đến với những hoàn cảnh cần giúp đỡ. Các chương trình thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – doanh nhân, góp phần đạt mục tiêu phát triển hài hoà và bển vững.

Vân Ngọc