Tin tức

THÁI NGUYÊN: CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ KINH DOANH – HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN

Với mong muốn đẩy mạnh công tác tuyên truyền lan tỏa khí thế mới nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; đón làn sóng dịch chuyển đầu tư toàn cầu thời gian tới. Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư phối hợp với Công ty TNHH truyền thông và MTKD – Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên thực hiện chuyên mục: “Thái Nguyên: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh – Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển” với 02 chuyên đề dự kiến phát hành trong tháng 12/2023.

CHUYÊN ĐỀ 1: HỖ TRỢ, KHƠI THÔNG CÁC KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC CHO DOANH NGHIỆP

Thời gian qua Tỉnh Thái Nguyên luôn là một trong các địa phương có tình hình thu hút đầu tư thuộc top khá và tốt của cả nước về cả số lượng, chất lượng và quy mô đầu tư. Tính chung 11 tháng năm 2023, toàn tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với 10 dự án với tổng số vốn 1.503 tỷ đồng; cấp quyết định chấp thuận nhà đầu tư cho 10 dự án với tổng số vốn 7.002 tỷ đồng; phê duyệt kết quả trúng đấu giá lựa chọn nhà đầu tư với 05 dự án với tổng số vốn đạt 3.869,15 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn cho 03 dự án với số vốn 962 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, tổng số dự án ngoài ngân sách sử dụng vốn đầu tư trong nước còn hiệu lực là 868 dự án với số vốn đăng ký khoảng 162.710 tỷ đồng. Trong kỳ tháng 11/2023, toàn tỉnh có 03 dự án cấp mới với tổng số vốn đăng ký đạt 15,1 triệu USD; 03 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký đạt 53 triệu USD.

Về thu hút FDI: Tính chung 11 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 34 dự án FDI cấp mới với tổng số vốn đăng ký đạt 225 triệu USD, 13 lượt dự án tăng vốn với số vốn đăng ký đạt 72,57 triệu USD. Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 204 dự án FDI còn hiệu lực với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 10,64 tỷ USD.

Công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư được triển khai đồng bộ thông qua nhiều các giải pháp khác nhau như: Tuyên truyển, phổ biến các quy định hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các văn bản hướng dẫn; trực tiếp hỗ trợ, tư vấn đối với các doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp; cắt giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong quá trình khởi sự kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đăng ký 100% hồ sơ qua mạng; rút ngắn thời gian trả kết quả Đăng ký doanh nghiệp từ 03 ngày xuống từ 01 đến 02 ngày, kết quả chấp thuận chủ trương đầu tư từ 35 ngày xuống còn 25 ngày; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục sau đăng ký thành lập doanh nghiệp như đăng ký tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số điện tử… trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập mới được tư vấn miễn phí các thủ tục thay đổi, tạm ngừng, chấm dứt hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp; trình tự, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh…

Trong năm 2023, Tỉnh Thái Nguyên được phân bổ 900 triệu đồng vốn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa từ nguồn ngân sách Trung ương, hiện nay đang triển khai các lớp đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh: Trong đó đào tạo 09 lớp khởi sự doanh nghiệp, 05 lớp quản trị doanh nghiệp cơ bản, 01 lớp quản trị doanh nghiệp chuyên sâu được tổ chức tại tất cả các địa bàn của Tỉnh.

Công tác hỗ trợ tài chính, tín dụng, thuế… cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về tiền thuê hạ tầng tại khu công nghiệp cho các công ty thuộc tập đoàn Samsung là 50 tỷ đồng; giao kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng…Mở rộng các hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, nguồn vốn tín dụng của ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng; tiếp tục thực hiện cho vay về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh…cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh và khách hàng gặp khó khăn trả nợ vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng và thực hiện rà soát các khoản vay để xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng.

Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân kê khai, nộp thuế theo quy định mới, hỗ trợ sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế, đăng ký thuế, cấp MST… , hỗ trợ thuế, kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được áp dụng có thời hạn mức thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho doanh nghiệp; doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán đơn giản. Nhờ đó, người nộp thuế và người dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian; năm 2023 thực hiện hỗ trợ cho người nộp thuế qua các hình thức: Giải đáp vướng mắc, hướng dẫn tại cơ quan thuế được 27.171 lượt người; trả lời vướng mắc bằng văn bản được 84 trường hợp, trong đó có 59 văn bản trả lời gửi các doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp sau Hội nghị đối thoại.

CHUYÊN ĐỀ 2: XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, ĐÓN LÀN SÓNG ĐẦU TƯ MỚI

Công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng ngày càng tích cực hơn, chuyên sâu – chuyên nghiệp hơn qua đó tạo dựng hình ảnh về một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, an toàn. Các hoạt động tuyên truyền trên báo, đài truyền hình, trang thông tin điện tử; các ấn phẩm tài liệu giới thiệu về tỉnh, video clip xúc tiến đầu tư của Tỉnh liên tục được làm mới, ngắn gọn đầy đủ thông tin để truyền tải thông điệp mời gọi đầu tư giúp cho việc nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư. Các tài liệu xúc tiến đầu tư đã được làm theo hướng nhanh gọn, chọn lọc và có mã QR CODE để doanh nghiệp, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nghiên cứu.

Công tác xúc tiến đầu tư được nghiên cứu, chọn lọc và tập trung vào các quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn, là thành viên tham gia các Hiệp định FTA đa phương với Việt Nam (CPTPP, RCEP, EVFTA…) như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…thông qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến với các nhà đầu tư; thông qua các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài và các Bộ, Ngành liên quan khác; các tổ chức xúc tiến đầu tư, đại diện xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tỉnh Thái Nguyên đã thông qua Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2025, Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, Bộ Chỉ số đánh gia năng lực cạnh tranh cấp Sở, Ban, ngành và Ủy ban nhân dân cấp huyện, thành phố (DDCI) để khuyến khích, hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp; Khuyến khích các việc xã hội hóa xúc tiến đầu tư, sử dụng các nguồn lực ngoài ngân sách. Tập trung vào công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ nhà đầu tư về các thủ tục hành chính, đào tạo lao động cho nhà đầu tư, giới thiệu địa điểm đầu tư, định hướng quy hoạch của tỉnh cho các nhà đầu tư; Bồi dưỡng kiến thức cho các doanh nghiệp theo nhu cầu. Định kỳ tổ chức đối thoại giữa chính quyền với các doanh nghiệp trên địa nhằm giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn…qua đó đã tạo niềm tin lớn cho các doanh nghiệp doanh nhân yên tâm cống hiến, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Tỉnh.

Hiện nay Tỉnh Thái Nguyên ưu tiên, khuyến khích mời gọi đầu tư vào nhiều lĩnh vực trong đó tập trung tại 06 lĩnh vực chủ yếu gồm:

– Lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, công nghệ thông tin.

– Lĩnh vực cụm công nghiệp.

– Lĩnh vực dịch vụ.

– Lĩnh vực nông nghiệp.

– Lĩnh vực khu đô thị, khu dân cư.

– Lĩnh vực môi trường.

– Lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Với các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư hợp lý, cởi mở; Chính quyền thân thiện. Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng có các cơ chế hỗ trợ đặc biệt riêng của Tỉnh đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn, có sử dụng nguồn lao động nhiều và có sử dụng đất đai một cách hợp lí, bảo vệ môi trường một cách hài hòa, tăng trưởng ổn định, bền vững sẽ giúp cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư lâu dài./.

MBEC