Tin tức

XANH MÁT HOÀNG NÔNG!

Trước khi được luân chuyển về làm Phó chủ tịch UBND huyện Đại Từ, Dương Văn Tuyên là lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, am hiểu về nhà nông và phong trào Nông thôn mới. Còn Chủ tịch Hội văn nghệ Thái Nguyên –  nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh thì rất yêu vùng quê, khám phá cái mới, tôi nghĩ đó là cơn cớ để cánh ham viết chúng tôi về Hoàng Nông – một địa chỉ gần đấy mà cũng xa đấy!

Ảnh: Internet 

Gần là Hoàng Nông cùng dựa lưng chung một dãy Tam Đảo, chỉ cách trung tâm huyện dăm, bẩy cây số. Nhưng xa thì vẫn xa bởi những khiêm nhường trong tự nói về mình, trong quảng giao của con người và hàng hóa nơi này… Thấy một số hình ảnh Hoàng Nông trên mạng xã hội do anh chị em hội viên Hội văn nghệ đưa lên, CCB Đỗ Huy Du ở Hồng Giang – Đông Hưng – Thái Bình viết: “Tuyệt vời khi ngắm nhìn những cảnh đẹp của Hoàng Nông, Đại Từ hôm nay… 43 năm trước mình đã ở đây gần 2 năm, khi Quân đoàn 3 do tướng Khuất Duy Tiến làm tư lệnh của mình từ Tây Nguyên về đây đóng quân sẵn sàng cho việc bảo vệ biên giới phía Bắc. Nơi này người dân tốt bụng, có bề dầy lịch sử, có điều kiện để làm giầu…”. Còn một lý do để xa tới mức xa ngái là bởi báo chí truyền thông còn chưa đến, chưa giới thiệu nhiều về Hoàng Nông với bề dầy và tâm thế…

Với tôi cũng vậy. Đã khi nào “dạo bút” trên mảnh đất nay đâu!

… Hoàng Nông thời chống Pháp nằm trong khu căn cứ địa ATK, đây là địa bàn đứng chân của các cơ quan, đơn vị Trung ương  như Cục Quân huấn Trung ương, Báo sự thật… Sau Cách mạng tháng 8, Hoàng Nông và La Bằng có lúc cùng xã, tên là xã Chiến Đấu. Năm 1947, xã Chiến Đấu sáp nhập thêm 2 xã Tiên Sơn, Tân Mỹ gọi là xã Hoành Sơn rồi lại tách khỏi xã Hoành Sơn lấy tên là xã Đoàn Kết. Từ năm 1975, Hoàng Nông ổn định tên gọi và cho đến nay gồm 14 xóm, 2.753 ha và có 5.500 người dân sinh sống… Phó chủ tịch UBND huyện Dương Văn Tuyên bảo: “Đã viết về Hoàng Nông thì đầu tiên phải là nông nghiệp. Trong nông nghiệp thì cho tiền nhiều phải là cây chè và cây ăn quả. Lúa và ngô bình quân mỗi năm trên 275 ha, cho ngót 1.700 tấn, đủ ăn, đủ sống nhưng không có tiền. Cây chè hiện có 433 ha, nhà cửa, xe cộ, đường sá, ti vi, ăn học từ chè, chè cho tiền hằng ngày…”.

– Vậy Hoàng Nông có thể phát triển công thương nghiệp được không? Tôi hỏi anh Tuyên.

        – Có nhưng tự thân thì khá vất vả – anh Tuyên trả lời thế và nhấn mạnh thêm: “Rằng phải xác định nguyên liệu từ rừng và trồng cây ăn quả. Tiềm năng đất rừng, nguồn nước, vùng tiểu khí hậu sẽ giúp Hoàng Nông.”

Trên thực tế, mỗi năm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của đạt 28 tỷ đồng, trong đó chế biến đồ gỗ khoảng 800 m3, gia công cơ khí 3.000 sản phẩm, sản xuất gạch không nung 3,5 triệu viên, chế biến chè 1.000 tấn, hàng trăm lao động cóp việc làm thường xuyên. Tổng diện tích đất lâm nghiệp 1.863,38 ha, trong đó rừng đặc dụng Vườn quốc gia Tam Đảo… Chúng tôi tới thăm những gia đình nông dân tại Hoàng Nông có kinh nghiệm trồng cây ăn quả đều thấy từ họ sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm, nhiều mô hình trồng cây ăn quả bước đầu có kết quả tốt, cây bưởi, cây na đều rất phù hợp… Hoàng Nông tựa lưng vào dẫy Tam Đảo điệp trùng, có những thế mạnh do thiên nhiên ban tặng, trong đó có nguồn nước tinh khiết từ trên núi đổ về. Một trong những cảnh đẹp nổi bật ở Hoàng Nông là suối Cửa Tử – địa điểm hấp dẫn, thu hút nhiều du khách. Trong những năm gần đây, một vài người thuộc giới trẻ đã khởi nghiệp bằng dịch vụ nghỉ dưỡng, Homestay bên những đồi chè thuộc vùng chè lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên và tận dụng nguồn nước sạch từ dãy Tam Đảo cung cấp. Mặc dù mới phát triển nhưng khu nghỉ dưỡng đã được nhiều khách xa gần biết đến yêu thích bởi hòa quyện với thiên. Thế mạnh của Hoàng Nông đã được xác định cây chè là cây mũi nhọn, cây công nghiệp chủ lực, những năm qua xã đã tích cực chỉ đạo đưa các giống chè mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, cải tạo, thâm canh trên 432 ha, sản lượng đạt gần 5.000 tấn búp tươi. Cùng với đó, cây ăn quả như bưởi, nhãn, vải, cam… đã tạo thành vùng cây ăn quả trên 40 ha. Phát triển du lịch không chỉ tạo thêm thu nhập, công ăn việc làm cho bà con trong xã mà đây còn là cơ hội để quảng bá rộng rãi nhiều sản phẩm của địa phương.

     Ảnh: Internet

Thế ba chân trong phát triển kinh tế thị trường được cuộc sống thử thách và cho kết quả tốt. Hoàng Nông thanh bình, xanh mát và Hoàng Nông giầu có đã hiện hữu và tiếp tục khởi sắc./.

Hữu Minh