Tin tức

ĐỒNG HÀNH VÌ SỰ PHÁT TRIỂN

Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tỉnh TN đã vượt qua năm 2023 với nhiều khó khăn, thách thức từ nền kinh tế thế giới và trong nước để bước vào năm 2024 với nhiều kỳ vọng về sự phát triển bền vững trên các lĩnh vực.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự năng động, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng hành của cộng đồng DN và đồng thuận của nhân dân, năm 2023, kinh tế tỉnh TN tiếp tục tăng trưởng khá với nhiều đột phá trên các lĩnh vực; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao với trên 1.070 doanh nghiệp, có tổng vốn đăng ký trên 8.920 tỷ đồng… Đặc biệt, năm 2023 đã ghi dấu ấn quan trọng khi TN vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao với số thu 20.196 tỷ đồng, chính thức lọt vào danh sách 18/63 tỉnh, TP tự cân đối thu – chi và có kết dư ngân sách chuyển về TW…

Với quyết tâm “cùng đi, cùng đến, cùng hiệu quả”, nhằm hiện thực hóa các chính sách đối ngoại kinh tế, tăng cường thu hút đầu tư, năm 2023, bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Thái Nguyên đã tổ chức 2 đoàn công tác tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Cu Ba, Mỹ và Đài Loan, nhằm hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là các DN tìm kiếm, nắm bắt cơ hội phát triển, thông qua các hoạt động mà đoàn tham dự. Bên cạnh đó, với phương châm “Chủ trương đúng, đồng thuận cao, hành động quyết liệt”, tỉnh đã tổ chức HN tiếp xúc cử tri, đối thoại với các DN của tỉnh với sự tham dự của trên 170 đại biểu. Trên tinh thần cầu thị, thẳng thắn và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, trên 100 kiến nghị, đề xuất về các vấn đề và nhóm vấn đề đã được trao đổi, tiếp thu, giải trình và làm rõ qua nhiều hình thức, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển

Kết thúc năm 2023, Thái Nguyên có khoảng 9.820 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 144.300 tỷ đồng. Theo bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Thái Nguyên có 7/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và 4/500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. TN hiện có gần 5.080 DN số, tổng doanh thu kinh tế số trên địa bàn năm 2023 đạt khoảng 815 nghìn tỷ đồng. Với kết quả này TN đứng thứ 2 cả nước về tỷ trọng Kinh tế số trong tổng sản phẩm trên địa bàn.

Với nền kinh tế có quy mô và độ mở lớn, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, doanh nghiệp TN đã có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; hoạt động không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Với mục tiêu tạo dựng nền kinh tế xanh, hướng tới sự phát triển bền vững trên cơ sở đổi mới mô hình quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.. tạo nền tảng vững chắc hướng tới hệ sinh thái tương lai:

Năm 2024, TN phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,5% – cao hơn mức tăng trưởng của cả nước. Chỉ tiêu này cho thấy sự lạc quan và kỳ vọng lớn về triển vọng phục hồi, tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Để góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh trong năm 2024, ngay từ những tháng đầu năm, cộng đồng DN tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực, tích cực và chủ động triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh; nắm bắt và thúc đẩy các cơ hội hợp tác phát triển… Với tinh thần đó, nhiều đơn vị, DN đã đạt kết quả ấn tượng ngay trong tháng đầu của năm 2024.

Dưới sự hỗ trợ và định hướng của tỉnh, cùng sự năng động, sáng tạo của đơn vị, các DN đã tích cực, chủ động bắt nhịp và đáp ứng các chuẩn mực của quốc tế; đầu tư mở rộng sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của khu vực và các nước tiên tiến, đưa các sản phẩm tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với tinh thần “kiến tạo phát triển”, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên đã luôn đồng hành với cộng đồng DN của tỉnh. Bên cạnh việc tích cực chỉ đạo triển khai chủ trương, chính sách của TW, tỉnh Thái Nguyên đã có những hỗ trợ mang tính đặc thù và phù hợp, kịp thời đối với các DN. Sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên được cộng đồng DN của tỉnh và các nhà đầu tư trong nước, Quốc tế đánh giá cao:

Với sự hỗ trợ, động viên, đồng hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự chủ động, tích cực, chủ động của cộng đồng DN, trên tinh thần “Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững”, tỉnh Thái Nguyên đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phát triển KT-XH ngay từ những tháng đầu năm khi chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu tăng 5,87% so với cùng kỳ – Đạt mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây; tính đến ngày 10/3, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 10,51 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ; lĩnh vực thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan… tạo cơ sở quan trọng để Thái Nguyên tiếp tục phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch năm 2024; xây dựng TN trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2025…

B.T